Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

Hủ tiếu chay món ăn thanh đạm cho ngày hè Sài Gòn

Nguyên liệu làm nên bát Hủ tiếu chay chỉ từ các loại như rau củ quả thông thường nhưng món hủ tiếu chay ở Sài Gòn vẫn đem lại hương vị ngọt thơm, và thanh mát cho thực khách đến Sài Gòn vào những ngày hè nóng bức.

Hủ tiếu chay món ăn thanh đạm cho ngày hè Sài Gòn

Hủ tiếu, món ăn gần như “độc quyền” ở miền Nam với rất nhiều cái tên đã thành thương hiệu như hủ tiếu Nam Vang, Mỹ Tho, Sa Đéc, hay hủ tiếu người Hoa. Tuy nhiên, món hủ tiếu chay vẫn còn khá xa lạ. Món ăn chay nhưng lại đậm đà nhờ rau củ quả, không kém gì các loại món hủ tiếu mặn khác.


Để có một bát hủ tiếu chay thơm ngon đúng vị, nước dùng đóng vai trò rất quan trọng. Thay vì sử dụng nước dùng được ninh với xương ống, đầu bếp lại chế biến nước hầm từ các loại củ quả như nấm rơm, cà chua, cà rốt, củ cải. Các nguyên liệu này sẽ giúp nước dùng có vị ngọt thanh với mùi thơm từ rau củ quả.

Sợi hủ tiếu ngon phải có màu trong suốt, khi gắp không bị gãy. Nếu như hủ tiếu mặn với các loại thịt, hải sản là chủ yếu thì bát hủ tiếu chay đó là sự hài hòa màu sắc với nhiều loại rau củ. Nhìn qua bạn sẽ thấy màu vàng ruộm của miếng váng đậu rán giòn, xen lẫn sắc vàng nhạt của lát váng đậu chỉ mới trần qua với nước. Những miếng nấm hương thơm đặc trưng, đi kèm với khoanh cà rốt đỏ tươi. Tùy vào từng cửa hàng hoặc nếu có thể bạn chế biến tại nhà thì thêm các loại nấm khác như nấm đùi gà, kim châm...


Đặc trưng vị hủ tiếu chay là ngọt thanh, món rất hợp với thực khách trong thời tiết nóng nực. Nước dùng trong veo, không chút váng mỡ. Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn còn nhận ra vị ngọt của cải thảo, củ cải trắng tươi và củ cải muối hiện diện trong bát bún. Để món ăn trông bắt mắt hơn người đầu bếp sẽ rắc thêm vào bát hủ tiếu đậu phộng và hành khô chiên thơm lừng.

Một nguyên liệu thú vị trong bát hủ tiếu chay đó là miếng chả giò. Thay vì làm từ thịt như các loại thông thường, miếng chả giò chay lại làm từ đậu xanh và khoai môn. Rau ăn kèm với bát hủ tiêu chay rất đa dạng nhưng ko thiếu xà lách xanh to bản và giá sống trắng nõn. Các loại khác như hẹ, ngò, mùi tàu cũng được sử dụng tạo màu xanh mát cho tô hủ tiếu.


Hủ tiếu chay có thể được tìm thấy rất nhiều tại các con đường Sài Gòn. Bạn có thể ghé thử các quán nằm trên phố Phan Văn Trị, Ung Văn Khiêm...

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét