Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Bánh lá dừa thức quà quê khi đến miền Tây

Chiếc bánh có vị thơm của nếp dẻo, vị ngọt bùi của nhân dừa với đậu xanh và thoảng hương thơm của lá dừa, món bánh dừa đã trở thành món quà dân dã cho người dân và cho du khách khi đến với miền Tây Nam Bộ.


Bánh lá dừa thức quà quê khi đến miền Tây

Bánh lá dừa được bày bán rất nhiều ở các chợ vùng sông nước Cửu Long. Nguyên liệu để làm bánh dừa không phải quá cầu kỳ và chỉ bao gồm, gạo nếp, chuối, đậu xanh và không thể thiếu cơm dừa nạo để làm nhân.

Để làm được bánh dừa ngon, người ta phải rất cẩn thận ngay từ khâu chọn gạo. Loại được chọn ở đây là nếp dẻo, hạt mẩy, căng tròn, và đem vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo ngấm nước. Đậu xanh cũng phải được ngâm cho tróc vỏ, và đãi sạch.

Những quả dừa không quá già và khô được nạo lấy cơm, vắt thành thứ nước cốt đặc sánh, dậy mùi thơm, ngậy rồi trộn cùng gạo nếp, đảo sơ qua cho thấm. Nhiều người còn thêm chút đậu đen hoặc đậu xanh trộn cùng với nếp để tăng thêm độ thơm của bánh.


Tùy vào sở thích của mỗi người mà bánh lại có nhiều loại nhân khác nhau như dừa hay chuối. Thường thì người ta hay dùng cơm dừa băm nhuyễn rồi trộn với đậu xanh, đem nấu nhừ, rồi thêm hành lá, thêm chút muối cho đậm vị rồi vo thành từng nắm nhỏ cho vừa để làm nhân. Đơn giản hơn, người ta còn dùng chuối cắt ra làm hai phần, rồi ướp thêm chút đường làm nhân bánh cũng rất ngon.

Lá dùng để gói bánh là lá chưa già, có màu vàng nhạt. Lá mềm, hơi non thì bánh dừa mới thơm và màu đẹp. Khi gói, người ta chồng lá dừa thành các lớp, cho gạo nếp và nhân rồi gói lại.

Khi gói, không được gói chặt tay quá vì khi đó bánh sẽ không chín đều. Còn nếu lỏng tay, bánh sẽ bị ngấm nhiều nước, bánh nhão, và ăn không ngon.

Khi luộc người ta thường cho thêm lớp lá dừa phía dưới nồi để bánh không bị cháy, lại thoang thoảng mùi thơm của lá dừa tươi thấm vào trong bánh nếp.


Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, béo béo của dừa, vị thơm của nếp dẻo, và vị bùi của đậu kết hợp với từng loại nhân tạo thành món ăn không thể quên.
Miền Tây luôn hấp dẫn khách trong nước và ngoài nước với nét ẩm thực độc đáo nơi đây.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét