Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2015

Một số quy tắc thưởng trà của người Hong Kong

Các loại trà ngon tại Hong Kong thì khá là nổi tiếng trên thế giới rồi. Nhưng cách thưởng trà của người Hong Kong cũng khá là đặc biệt và nhiều quy tắc. Hãy cùng xem họ có những quy tắc gì khi thưởng trà thì mới cảm nhận hết độ ngon của trà nhé.

Một số quy tắc thưởng trà của người Hong Kong


Có vị thiền sư Trung Hoa xưa đã nói rằng: Uống trà là nghệ thuật của sự buông bỏ. Chén trà được rót ra toả hương thơm thanh cao, tinh khiết. Uống chén thứ nhất thấy lòng tĩnh lặng, tâm không còn dao động. Thiền nhân gọi đó là trạng thái vấn tuệ. Uống xong chén thứ hai thấy nơi ấn đường ấm nóng, tư duy thiền sắp được khai thông. Uống xong chén thứ ba cả hai trạng thái trên đều biến mất. Thân xác như hoà vào trời đất. Người ta nói đó là đạt tới thiền.



Trong số 10 loại trà được coi là “Thập đại danh trà” Trung Hoa, có 3 loại trà mà người Hong Kong cho rằng dễ đưa du khách đạt tới trạng thái thiền hơn cả, đó là: trà Bích Lộc Xuân, Nhân sâm Ô Long và trà Thiết Quan Âm.


Trà Bích Lộc Xuân có nước trà màu xanh biếc, thơm, có vị đắng nhưng hậu ngọt. Trà Nhân sâm Ô Long có hương thơm như mùi hoa tươi, vị nồng hậu, mát dịu. Còn trà Thiết Quan Âm nổi tiếng thế giới thì cho ta màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, có thể nói là “bảy nước còn dư hương”.



Với 3 loại trà này, người Hong Kong quan niệm, dù có mệt mỏi đến đâu, chỉ cần được ngồi cạnh một, hai người bạn thân, thưởng thức hương vị trà, bàn chuyện cổ kim, thì cũng giống như vừa trải qua một phương pháp chữa bệnh tâm lý.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét